Bật mí 9 cách dùng ChatGPT hiệu quả nhất dành cho bạn

ChatGPT thu hút sự quan tâm của nhiều người bởi tính năng cực kỳ thông minh, hữu ích. Tuy nó không phải là vạn năng, nhưng nếu biết cách tận dụng, ChatGPT sẽ là thế mạnh để bạn có thể khai thác hỗ trợ công việc, học tập. Cùng Xmioviettel đi tìm hiểu cách dùng ChatGPT hiệu quả nhất bên dưới đây.

1. Đưa ra câu lệnh chi tiết

Prompt đóng vai trò như là cơ sở của mọi công cụ AI. Nó bao gồm mọi chỉ dẫn từ người dùng để AI thực hiện nhiệm vụ. Sử dụng ChatGPT để đặt những câu hỏi phổ quát sẽ mang lại câu trả lời thông thường. Tuy nhiên, tạo ra prompt càng cụ thể và chi tiết sẽ tạo ra phản hồi từ ChatGPT một cách hữu ích hơn.

Khi viết prompt, bạn cần xác định mục tiêu cụ thể, sử dụng ngôn ngữ rõ ràng và tránh sự mơ hồ gây hiểu lầm. Viết prompt dưới dạng câu hỏi cũng giúp ChatGPT hiểu rõ hơn về ý bạn và đưa ra câu trả lời mạch lạc hơn.

Đối với người sử dụng trong cộng đồng công nghệ Việt Nam, các chuyên gia khuyến nghị nên viết prompt bằng bằng tiếng Anh. Vì mô hình ngôn ngữ này đã được huấn luyện mạnh mẽ trên dữ liệu tiếng Anh. Do vậy, người dùng có thể tận dụng các mẫu câu lệnh tiếng Anh đã được kiểm chứng hiệu quả.

Đưa ra câu lệnh chi tiết cho ChatGPT

Đưa ra câu lệnh chi tiết cho ChatGPT

Tìm hiểu thêm về: ChatBot My Viettel – ChatGPT 4.0: Hợp nhất hoàn hảo của trí tuệ nhân tạo và khả năng tra cứu cao cấp 

2. Yêu cầu trả lời bằng văn phong và định dạng cụ thể

Một chiến lược quan trọng khi tận dụng ChatGPT cho việc tạo nội dung là đặt ra những yêu cầu cụ thể về văn phong và định dạng. Thêm vào đoạn prompt những câu lệnh như “Vui lòng sử dụng ngôn ngữ phù hợp với học sinh lớp 5” hoặc “Hãy viết nội dung thuyết phục theo phong cách kể chuyện; sử dụng phép ẩn dụ, so sánh và các kỹ thuật văn học khác để làm cho luận điểm trở nên mạch lạc và đáng nhớ. Hãy kết hợp thông tin một cách giải trí”.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt ra yêu cầu định dạng cụ thể mà bạn muốn như “Xin hãy viết theo định dạng email” hoặc “Hãy tuân thủ cấu trúc: 1) Cái gì, 2) Tại sao, 3) Như thế nào”. Điều này giúp định hình kết quả theo đúng mong muốn của bạn.

Yêu cầu ChatGPT trả lời bằng văn phong và định dạng cụ thể

Yêu cầu ChatGPT trả lời bằng văn phong và định dạng cụ thể

3. Yêu cầu “nhập vai”

Mỗi cuộc trò chuyện với ChatGPT giống như một trang giấy trắng. Nó không có bất kỳ thông tin nào về ngữ cảnh hay mục đích của người dùng. Tuy nhiên, nếu bạn gán cho nó một vai trò cụ thể, ChatGPT sẽ có “đường đi” và cung cấp phản hồi theo hướng đó. Để làm điều này, bạn cần mô tả rõ ràng vai trò bạn muốn nó đóng trong đoạn prompt. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng cấu trúc đơn giản như “Dưới vai trò của một [nghề nghiệp / vai trò], hãy…”

Có nhiều vai trò có thể bạn giao cho ChatGPT, như người kể chuyện, chuyên gia đánh giá công nghệ, người nổi tiếng, nhà tuyển dụng, người quảng cáo, giáo viên,…

4. Yêu cầu khám phá góc nhìn, ý tưởng mới

Người dùng có thể chủ động đề xuất một chủ đề và yêu cầu ChatGPT viết về nó từ góc nhìn hoặc quan điểm khác nhau. Qua cách tiếp cận này, chúng ta có thể mở rộng phạm vi ý tưởng và làm chi tiết hơn văn bản của mình. Tất nhiên, trong số đó, sẽ có những ý tưởng chung chung và thậm chí là những ý tưởng có vẻ ngớ ngẩn. Tuy nhiên, bạn có thể điều chỉnh bằng cách bổ sung thêm bối cảnh cụ thể vào kịch bản trò chuyện.

Việc sử dụng từ khóa mô tả trong prompt có thể làm nổi bật các góc nhìn khác nhau, như ví dụ “Hãy ưu tiên những ý tưởng độc đáo và mới mẻ” hoặc “Đề cập đến các quan điểm gây tranh cãi”.

5. Đưa ra yêu cầu cải thiện trong suốt đoạn hội thoại

Trong cuộc trò chuyện liên tục, ChatGPT có khả năng “học” được ngữ cảnh đã được đề cập để áp dụng vào câu trả lời tiếp theo.

Vì vậy, bạn có thể nâng cao hiệu suất của AI bằng cách bổ sung thông tin hoặc hướng dẫn chi tiết hơn, như việc yêu cầu AI “Vui lòng tích hợp ý kiến chuyên gia vào bài viết, sử dụng thông tin được cung cấp dưới đây.”

Nếu AI tiếp tục đưa ra kết luận không chính xác, bạn cũng có thể thách thức nó bằng cách yêu cầu “Hãy suy nghĩ theo chiều ngược lại”.

6. Yêu cầu ChatGPT luôn đặt câu hỏi trước khi trả lời

Người dùng có thể đặt yêu cầu này trong phần prompt với câu như “Hãy luôn đặt câu hỏi trước khi trả lời để tạo ra phân vùng rõ ràng về những gì người hỏi đang tìm kiếm. Bạn đồng ý với điều này không?” Bằng cách này, ChatGPT luôn hỏi thêm thông tin để đảm bảo tạo ra câu trả lời chính xác hơn.

7. Cung cấp thông tin cho ChatGPT trước khi hỏi

Điều này giúp định rõ phạm vi kiến thức của bot, giúp nó hiểu rõ những thông tin nó cần biết và những điều mà nó chưa biết.

chatgpt 1

Cung cấp thông tin cho ChatGPT trước khi hỏi

8. Khai thác những thế mạnh của ChatGPT

Nhiều đại diện lớn trong ngành công nghệ như NVIDIA, Google, Microsoft đã cung cấp hướng dẫn về các tình huống sử dụng các mô hình ngôn ngữ lớn, bao gồm cả ChatGPT để mang lại hiệu quả. Nó bao gồm tóm tắt văn bản, tìm kiếm thông tin, viết lại văn bản, tạo sinh văn bản, phiên dịch, phân loại nội dung, trích xuất nội dung,…

Bạn hãy tận dụng những tiện ích này để tìm kiếm cách sử dụng phù hợp với công việc của mình. Ví dụ, bạn có thể yêu cầu chatbot viết lại một đoạn văn bằng cách sử dụng giọng chủ động hơn. Nếu tiếng Anh không phải là ngôn ngữ chính, bạn cũng có thể yêu cầu chatbot kiểm tra lỗi ngữ pháp trong email trước khi gửi đi. Nếu bạn đang tự học lập trình, bạn có thể yêu cầu máy tính gợi ý đoạn mã và hướng dẫn theo dõi sửa đổi mã theo ý muốn của bạn.

chatgpt iphone 4fe056f1c5a14e6cb0942d8b420d616b

Khai thác những thế mạnh của ChatGPT

9. Là người dùng ChatGPT văn minh

Hãy tận dụng ChatGPT để nâng cao chất lượng công việc, đừng xem nó là một công cụ thay thế hoàn toàn. Theo đó, trí tuệ nhân tạo cực kỳ hữu ích khi chúng ta cần sự hỗ trợ. Tuy nhiên, bạn không nên hoàn toàn phụ thuộc vào máy móc vì nó có thể cung cấp thông tin không chính xác hoặc bị ảnh hưởng bởi thiên kiến.

Bạn luôn cần điều chỉnh và kiểm soát nội dung mà trí tuệ nhân tạo tạo ra. Học cách kiểm chứng thông tin và phát triển kỹ năng tư duy phản biện để đảm bảo những thông tin bạn nhận được và sử dụng là đáng tin cậy, chính xác.

Trên đây là 9 cách sử dụng ChatGPT hiệu quả mà bạn có thể tham khảo. Nắm rõ những mẹo trên giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức khi tìm kiếm thông tin phục vụ cho công việc, học tập.

 

Thông tin liên hệ:

Website chính thức:https://www.xmioviettel.net/
Email liên hệ: minh.anh@xmioviettel.net
Liên kêt mạng xã hội:

Tôi tên là Phạm Minh Anh. Tôi 22 tuổi và đang độc thân chuyên ngành của tôi là kế toán. Sở thích của tôi là đọc sách và du lịch và Công nghệ đặc biệt là di động và viễn thông. Tôi đang viết bài cho Blog công nghệ XmioViettel.net hãy theo dõi tôi qua mạng xã hội: about.me/phamminhanh, gab.com/phaminhanh, pinterest.com/phaminhanh2001/

Related Posts

Camera Wifi Không Dây Giá Rẻ: Tất Cả Bạn Cần Biết

Camera wifi không dây giá rẻ là một trong những phương tiện an ninh hiệu quả và thân thiện với ngân sách cho gia đình hoặc doanh…

httpswww.xmioviettel.net 4

Tiêu chí lựa chọn camera wifi cao cấp – Có nên mua hay không?

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một chiếc camera wifi để giám sát nhà ở, văn phòng hoặc các khu vực khác, thì việc lựa…

httpswww.xmioviettel.net 3

Trọn bộ camera wifi: Giải pháp giám sát an ninh hiệu quả cho gia đình và doanh nghiệp

Nhu cầu về giám sát an ninh tại các gia đình, doanh nghiệp ngày càng tăng cao. Với sự phát triển của công nghệ, trọn bộ camera…

Tư Vấn Mua Camera Gia Đình

Với năng lực, trình độ chuyên môn và thiết bị lắp đặt đầy đủ, hiện đại, luôn sẵn có – Camera Cộng Lực chúng tôi tự tin…

Giá Camera Lắp Đặt Tại Nhà

Chưa hết, camera giám sát 360 còn có khả năng xoay chuyển đa chiều, theo dõi chuyển động, hồng ngoại tự động, nhận diện con người, quan…

Camera Wifi Cho Gia Đình

Quá trình sấy khô này của máy hút ẩm sẽ không làm ảnh hưởng đến chất liệu và cấu trúc vải của quần áo, đồng thời nó…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.