Nên Xem, IDO Coinlist

Dịch vụ mạng 4G là gì? Ưu điểm ra sao?

4g lte evolution

Mạng 4g đã nhanh chóng được triển khai rất rộng rãi trên khắp mọi miền Tổ quốc và được ban đầu nhận được rất nhiều phản hồi tích cực của người dùng. Vậy mạng 4G là gì và có những ưu nhược điểm gì khác biệt so với mạng 2G hay 3G? Xem ngay tích điểm khi nâng cấp gói data tháng.

1. Dịch vụ mạng 4G là gì?

Cũng như mạng 2G hay 3G đã được triển khai từ trước, mạng 4G sử dụng giao thức IP để nhận và gửi dữ liệu theo gói. Nhưng điểm khác biệt lớn của mạng 4G là Ip dùng cho cả dữ liệu thoại. 4G là thế hệ tiếp theo của mạng thông tin di động không dây, là giải pháp để vượt lên những giới hạn và những điểm yếu của mạng 2G và 3G, đáp ứng cho yêu cầu về một mạng băng rộng tốc độ siêu cao trong tương lai mà cho phép hội tụ với mạng hữu tuyến cố định.

2. Ưu điểm của mạng 4G

Dịch vụ mạng di động 4G là gì?
Dịch vụ mạng di động 4G là gì?

2.1. Mạng 4G có tốc độ cao

Cải thiện tốc độ là yếu tố gây ấn tượng và chúng ta có thể dễ nhận thấy nhất ở mạng 4G. Mạng di động 4G có thể tăng tốc độ tải về của thiết bị lên tới 100 Mbps khi di chuyển, và đạt xấp xỉ 1.Gbps trong điều kiện đứng yên.

2.2. Mạng 4G có công suất cao

Mạng 4G hiện nay đều có công suất cao hơn các thế hệ trước, nghĩa là có thể hỗ trợ một lượng lớn người dùng tại một thời điểm bất kỳ. Một trạm phát mạng 3G có thể phục vụ cùng lúc khoảng 60 đến 100 người dùng dịch vụ mạng 3G đủ nhanh và đáng tin cậy. Tuy nhiên một tháp mạng 4G LTE có thể phục vụ tới 300 – 400 người sử dụng 1 lúc.

2.3. Hỗ trợ ứng dụng phần mềm trên thiết bị chạy mượt hơn

Công nghệ mạng 4G có khả năng hỗ trợ truyền dữ liệu tốc độ cao hơn, do vậy các ứng dụng đa truyền thông như thoại facetime hay chạy YouTube sẽ mượt hơn. Đặc biệt, 4G có khả năng giảm độ trễ xuống ở mức rất thấp, lý tưởng cho các dịch vụ đòi hỏi đáp ứng theo thời gian thực.

 Ưu điểm của dịch vụ mạng di động 4G là gì?
Ưu điểm của dịch vụ mạng di động 4G là gì?

2.4. Hiệu suất sử dụng mạng 4G cao

Hiệu suất sử dụng của mạng 4G sử dụng phổ tần cao hơn so với 2G và 3G, cho phép dung lượng dữ liệu truyền tải lớn hơn. Nguyên nhân chính là do mạng 4G đã sử dụng các chương trình mã hóa thông minh hơn, nén được nhiều bit dữ liệu hơn trên mỗi Hz phổ tần số so với mạng 2G và 3G.

Khi mạng 4G đưa vào thị trường Việt Nam đã tạo nên một ‘cơn sốt” cực mạnh cho người sử dụng smartphone, máy tính bảng. Bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì mạng 4g vẫn còn một số nhược điểm nhỏ chưa được khắc phục, nên mong rằng với những thông tin về 4g là gì và ưu nhược điểm của nó quý khách hàng có cái nhìn tổng quan hơn về dịch vụ mạng 4g và có thể sử dụng một cách hiệu quả nhất. Hiện nay nhà mạng Viettel đã triển khai chương trình Viettel Cộng Cộng, bạn có thể tham khảo các bài viết khác ở Blog để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình này.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn nâng cấp gói cước ứng dụng ViettelPay

Trả lời